Nồi áp suất Fissler Vitavit Comfort 22cm- 4.5L
Thông tin chi tiết
Chất liệu thép 18/10 bền bỉ, an toàn cho sức khỏe
Sử dụng thép không gỉ 18/10 (loại thép được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực y tế và vũ trụ không gian) theo đúng tiêu chuẩn Đức giúp thân nồi áp suất Fissler Vitavit Comfort chắc chắn, bền bỉ, truyền và giữ nhiệt tốt, đẹp và bóng loáng trong thời gian dài. Và hơn hết, chất liệu thân nồi thép 18/10 mà Fissler sử dụng luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn cho dù được nung nóng lên nhiệt độ cao hay khi sử dụng lâu năm.
Bên cạnh đó, với chất liệu thép không gỉ 18/10 này bạn có thể dễ dàng chùi rửa sau khi nấu ăn một cách nhẹ nhàng bằng các miếng chùi nồi mềm với nước rửa chén thông thường.
Đáy nồi Cookstar độc quyền, sử dụng tốt cho mọi loại bếp
Cấu tạo đáy nồi áp suất Vitavit Comfort kết hợp 3 lớp kim loại phát huy tối ưu hiệu quả của từng loại chất liệu: phần tiếp xúc với thức ăn bên trong là thép không gỉ 18/10 an toàn cho sức khỏe, ở giữa là phần đĩa nhôm giúp truyền dẫn nhiệt tốt nhất và lớp thép không gỉ 18/0 bên ngoài giúp nồi Fissler sử dụng tốt trên mọi loại bếp – kể cả bếp từ.
Đặc biệt ở lớp ngoài cùng của nồi với hoa văn hình sao Cookstar không chỉ đơn thuần là một thiết kế bắt mắt, một đặc điểm nhận diện sản phẩm Fissler, mà với những tính toán tỉ mỉ về kích thước, hình dáng… đây là một phát minh sáng tạo giải quyết triệt để vấn đề giãn nở về nhiệt khi nung nóng kim loại, giữ cho đáy nồi luôn luôn phẳng, hấp thụ toàn bộ lượng nhiệt từ bếp và tỏa đều khắp nồi, cho dù nguồn nhiệt cung cấp chỉ tập trung một điểm như khi bạn dùng bếp ga đi chăng nữa.
Hệ thống đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng
(1) Để đảm bảo an toàn, nồi áp suất chỉ hoạt động khi nồi được đóng đúng cách:
- Thanh vị trí chuẩn xác: giúp chỉ định vị trí đóng nắp dễ dàng và chuẩn xác. Đặt chấm đỏ (nằm trên chữ “close” ở nắp nồi) vào rãnh trên tay cầm, xoay nhẹ từ phải sang trái đến khi nghe âm thanh “cách” để đóng nắp nồi.
- Dấu chỉ vị trí đóng: dấu chỉ màu đỏ trên tay cầm sẽ chuyển sang màu xanh chỉ khi nồi được đóng đúng cách. Chỉ có thể mở được nắp nồi khi trong nồi không còn áp suất.
- Gioăng silicone và các chốt an toàn: giúp ngăn chặn việc hình thành áp suất trong trường hợp nắp chưa được đóng chặt hoàn toàn.
- Hệ thống an toàn Euromatic: khi nắp nồi đóng đúng cách, Euromatic sẽ tự động đóng khi không khí được đẩy hết ra ngoài, chỉ lúc này áp suất mới được hình thành.
(2) Hệ thống chỉ báo “đèn giao thông” cho biết nhiệt độ trong nồi và giúp điều chỉnh nguồn nhiệt
Thiết kế “đèn giao thông” đặc biệt dành cho các dòng nồi áp suất Fissler Vitavit với vạch màu xấu hiện lần lượt vàng – xanh – đỏ giúp dễ dàng nhận biết tình trạng áp suất trong nồi để điều chỉnh nguồn nhiệt cung cấp thích hợp
- Vạch màu vàng: Sắp đạt được mức áp suất bạn chọn, bạn có thể điều chỉnh lửa nhỏ lại
Tùy thuộc vào loại bếp và nguyên liệu đang nấu, bạn có thể giảm mức nhiệt xuống sớm hoặc trễ hơn. Đối với bếp có đầu đốt kín hoặc mặt kính ceramic, nên giảm nhiệt khi vạch vàng mới xuất hiện. Đối với bếp từ hoặc bếp ga, nên giảm nhiệt khi vạch màu vàng bắt đầu chuyển sang vạch màu xanh.
- Vạch màu xanh: Đã đạt được mức áp suất bạn chọn. Thời gian nấu tính từ thời điểm này. Điều chỉnh lửa để duy trì vạch màu xanh trong suốt quá trình nấu ăn.
- Vạch màu đỏ: Nhiệt độ trong nồi quá cao, bạn cần điều chỉnh mức nhiệt nhỏ lại. Bạn nên điều chỉnh mức nhiệt để nồi không báo vạch màu đỏ, vì khi tự động xả áp, lượng nước cũng như các chất trong món ăn sẽ bị thất thoát. Đồng thời cũng rất lãng phí năng lượng.
Lưu ý quan trọng: Không được để cho chất lỏng trong nồi bay hơi hoàn toàn.
(3) Tuyệt đối an toàn do cơ chế tự xả áp suất
Trong trường hợp bạn quên hạ nhiệt độ khi “đèn giao thông” chuyển sang đỏ, van Euromatic sẽ được kích hoạt giúp xả bớt áp suất ra ngoài, đảm bảo không bị nổ nồi do áp suất quá cao. Bên cạnh đó, gioăng silicon sẽ nở ra và để hở các lỗ trống để xả bớt áp suất trong trường hợp các hệ thống an toàn khác của nồi bị hư hỏng hoặc không hoạt động (trường hợp này rất hiếm xảy ra).
Van điều khiển đa năng cho phép lựa chọn chế độ nấu phù hợp với từng món ăn
Chế độ 1: khoảng 110oC cho các thức ăn mềm như cá hoặc rau củ
Chế độ 2: khoảng 116oC cho các loại thức ăn như thịt hoặc hầm
3 cơ chế xả áp an toàn với nồi Vitavit Comfort
Cách xả áp phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Đối với những thức ăn tạo bọt hoặc sẽ nở ra, hoặc những loại thức ăn dễ tróc vỏ, không nên chọn cách xả áp nhanh vì thức ăn dễ bị văng ra và gây bỏng.
- Cách 1: “Xả áp nhanh với nút xả áp”
Nhấn nhẹ nút xả áp, áp suất sẽ thoát ra từ khe thoát bên dưới tay cầm. Giữ nhấn nút cho đến khi thấy hệ thống vạch màu rút xuống dưới và không còn hơi thoát ra nữa. Thả nút xả áp, lắc nhẹ nồi, sau đó tiếp tục nhấn nút xả áp. Làm như vậy cho đến khi bạn không còn thấy hơi xả ra nữa. Lúc này, bạn có thể nhấn nút xả áp để mở nồi dễ dàng.
Lưu ý: Nếu áp suất còn trong nồi, bạn sẽ không thể nhấn sâu nút xả để mở nồi. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho chính bạn. Không bao giờ dùng lực cưỡng chế để nhấn nút vì có thể làm hỏng tay cầm.
- Cách 2: “Để cho nồi nguội”
Nên sử dụng cách này vì vừa an toàn, vừa hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Khi gần hết thời gian nấu, tắt lửa, nhấc nồi khỏi bếp và để nguội tự nhiên cho đến khi bạn thấy hệ thống vạch màu rút hẳn xuống dưới. Trong thời gian này, nồi vẫn tiếp tục nấu mặc dù đã tắt bếp. Sau đó, nhấn nhút nút xả áp để xả phần áp suất còn lại trong nồi.
Cách xả áp này đặc biệt thích hợp cho những món ăn cần nấu lâu.
- Cách 3: “Xả áp dưới dòng nước chảy”
Nếu bạn không thích việc áp suất thoát ra khỏi nồi, chỉ cần đặt nồi dưới vòi nước chảy cho đến khi bạn thấy hệ thống vạch màu rút hẳn xuống dưới. Tuy nhiên, chỉ cho nước chảy bên hông nồi, không để nước chảy trực tiếp lên nắp và bộ van điều chỉnh. Sau đó, nhấn nhút nút xả áp để xả phần áp suất còn lại trong nồi.
Lưu ý quan trọng
- Không được dùng lực cưỡng chế để mở nồi. Nồi chỉ có thể mở ra khi hệ thống chỉ báo đèn giao thông đã hoàn toàn rút xuống dưới (không nhìn thấy các vạch màu nữa), và không còn hơi thoát ra cho dù mở nút xả. Khi trong nồi hoàn toàn không còn áp suất, bạn sẽ dễ dàng nhấn nút xả áp để mở nồi.
- Luôn lắc nồi trước khi mở để đảm bảo làm vỡ các túi hơi nếu có trong thức ăn, nên các túi hơi sẽ không vỡ và làm văng thức ăn nóng ra gây bỏng khi mở nắp. Việc này cực kì quan trọng khi bạn dùng chế độ xả áp nhanh hoặc khi bạn làm nguội nồi áp suất dưới dòng nước lạnh.
- Nên để nồi áp suất tự xả áp dần dần. Việc này rất có lợi vì không chỉ an toàn hơn mà còn tiết kiệm năng lượng do nồi vẫn tiếp tục nấu trong quá trình xả áp.
Thang đo trong nồi tiện dụng để đo lường lượng nguyên liệu
Vạch “Min”:
Tùy theo kích thước nồi, cần có ít nhất 200-300ml nước trong nồi để có thể hình thành hơi, cho dù bạn dùng hay không dùng xửng hấp. Không được dùng nồi áp suất nếu lượng nước trong nồi dưới mức Min.
- Nồi 22cm: 250ml
- Nồi 26cm: 300ml
Vạch “Max”:
Chỉ được cho nguyên liệu vào tối đa 2/3 nồi để đảm bảo an toàn.
- Mức ½: Đối với những thức ăn tạo bọt và nở trong quá trình nấu như: gạo, nước hầm xương, rau củ khô
Lưu ý quan trọng: Không được nấu ăn với nồi áp suất nếu không đủ lượng nước tối thiểu quy định và đảm bảo rằng không bao giờ để nước trong nồi bay hơi hoàn toàn. Nếu không thức ăn sẽ cháy và nồi, tay cầm và bếp có thể bị hư hỏng.
Dễ dàng vệ sinh
Nồi áp suất cần được làm sạch trước và sau khi sử dụng. Các chi tiết dễ dàng tháo lắp và một số bộ phận có thể rửa bằng máy rửa chén.
- Gioăng silicon ở nắp nồi nên rửa sạch bằng tay
- Van điều khiển lau sạch bằng khăn ẩm
- Tay cầm nắp nồi nên rửa dưới vòi nước
- Phần thân nồi, nắp nồi (ngoại trừ phần gioăng, van điều khiển, tay cầm) có thể rửa bằng máy rửa chén.
Thiết kế hướng đến sự an toàn trên từng chi tiết lại rất đơn giản trong việc sử dụng, nồi áp suất Fissler sẽ khiến bạn không còn lo ngại trong việc tìm kiếm một dụng cụ nhà bếp ưu việt để chế biến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng lại vô cùng an toàn. Hãy cùng nồi áp suất Fissler tạo nên những món ngon tròn vị cho cả gia đình nhé!